Nana Coffee Roasters
“Coffee
ที่เสิร์ฟคู่ Story”

เรื่องเล่าของแบรนด์ Nana Coffee Roasters มีจุดเริ่มต้นที่ชวนค้นหา โดยเฉพาะจากเจ้าของ คุณวรงค์ ชลานุชพงศ์ ที่ก่อนจะกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการชิม คัดสรรเมล็ด และการชงกาแฟนั้น คือผู้ที่ไม่เคยดื่มกาแฟมาก่อนเลยสักถ้วยในชีวิต แต่เมื่อปักหมุดที่จะทำธุรกิจนี้ จึงเริ่มต้นการเดินทางด้วยการไปเรียนชงกาแฟที่ Bluekoff ตรงลาดพร้าวซอยด้วยไอเดียเกี่ยวกับคอฟฟี่ที่เป็นศูนย์แต่ครั้นเมื่อได้ลิ้มลองแก้วแรกในคลาสนั้น กลับรู้สึกหลงใหลในรสชาติทันที จึงตัดสินใจเปิดร้าน Nana Coffee Roasters ควบคู่ไปกับการทุ่มเท พัฒนาตัวเอง ศึกษาทุกอย่างที่เกี่ยวกับกาแฟอย่างจริงจัง ทั้งบินไปต่างประเทศเพื่อสอบเป็น Q grader หรือนักชิมรสชาติกาแฟ ซึ่งเมื่อชิมไปเรื่อยๆทำให้เกิดความอยากรู้ว่าคนทั้งโลกคิดอย่างไรกับรสชาติจากกาแฟแก้วเดียวกัน?

หลังจากนั้นก็ค้นหาคำตอบให้ได้ว่า รสชาติกาแฟของตัวเองที่ทำอยู่ล่ะ ชาวโลกคิดอย่างไร? เป็นที่มาของการบินไปแข่งชงกาแฟ ทำให้ได้รู้มาตรฐานรสชาติของกรรมการจากทั่วโลก ทำให้ได้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการแข่งขัน เกิดการสั่งสมประสบการณ์ หาจุดบกพร่อง แก้ไข และพัฒนาฝีมือจนกลายเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ขณะเดียวกันก็เป็นโค้ชให้กับพนักงานเพื่อสร้างทีมไปแข่งขันจนได้รับรางวัลจากรายการต่างๆ

อย่างการไปคว้าแชมป์และเป็นคนไทยคนแรกใน World Siphonist Championship 2018 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และอีกหลากหลายสตอรี่ที่ล้วนทุ่มลงไปทั้งตัวและหัวใจอย่างไม่มีข้อแม้จนเป็นที่มาของนิยามเราไม่เคยต่อรองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราไม่เคยต่อรองกับเรื่องคุณภาพของกาแฟที่ Nana Coffee Roasters คัดสรรเมล็ดที่ได้คุณภาพและมาตรฐานสูงสุด ไม่ลังเลแม้ว่าจะต้องเพิ่มต้นทุนการผลิตเส้นทางของ Nana Coffee Roasters สู่การเป็น Specialty Coffee หรือกาแฟที่คัดสรร และวัดกันตั้งแต่เมล็ดกาแฟ Process กระบวนการคัด คั่ว บด สกัด ชง ปรุงจนหอมกลิ่นกรุ่น และได้รสชาติอันสุนทรีย์ดุจงานศิลปะสุดประณีต ซึ่งได้รับการการันตีจากนักชิมที่มีความเชี่ยวชาญที่เรียกว่า Cupper หรือ Q Grader นั้นเริ่มต้นจากต้นน้ำ คือการเดินทางไปยังแหล่งปลูกกาแฟ สืบเสาะสายพันธุ์กาแฟจากทั่วโลก

เพื่อเลือกสรรเมล็ดที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ร่วมแปรรูปไปพร้อมๆ กับเกษตรกร ส่งต่อสู่กลางน้ำ คือโรงคั่วกาแฟที่ใส่ใจทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็น โครงสร้าง ทิศทางความร้อนสู่เมล็ดกาแฟ เพื่อที่จะได้เมล็ดกาแฟที่เป็นสูตรเฉพาะ และเป็นเอกลักษณ์ของ Nana Coffee Roasters

อย่างเช่นกาแฟไซฟอนจาก Moonstone ที่ให้กลิ่นและรสชาติอันสดชื่นเฉพาะตัวไม่เหมือนใครกับ Taste Note ที่หอมลิ้นจี่และกุหลาบ ให้ทุกคนได้ละเลียดรสชาติคลอเคล้าบรรยากาศ ปลายน้ำ ก็คือ Café สาขาหลัก ประดิษฐ์มนูธรรม และอารีย์ ซึ่งมีเหล่า Barista ซึ่งทุกคนถือเป็นดรีมทีมที่มีความรู้เรื่องกาแฟจาก Nana Coffee Roasters เป็นทีมที่อยู่หน้าบ้าน และมีความสำคัญไม่แพ้กัน

เพราะนอกจากหน้าที่ในการปรุงรสชาติแล้ว ยังคอยให้ Info หรือเป็นเพื่อนที่พร้อมจะเล่าเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับกาแฟด้วยมิตรภาพและรอยยิ้ม แต่บริการด้วยความจริงจังและจริงใจ ขับบุคลิกของ Nana Coffee Roasters ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ชื่อแบรนด์สักแบรนด์หนึ่ง จะไปนั่งอยู่ในใจลูกค้าได้แบบเต็มหัวใจ หากแต่ต้องแลกมาด้วยการให้ใจก่อนเท่านั้น Nana Coffee Roasters ให้ทั้งใจและด้วยการที่

เราไม่เคยต่อรองกับเรื่องคุณภาพของกาแฟ

ไม่เคยต่อรองกับเส้นทางในการสืบเสาะที่ยากลำบาก ไม่เคยต่อรองกับต้นทุนที่สูงขึ้นเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่คัดสรรจนได้คุณภาพและมาตรฐานสูงสุด ไม่เคยต่อรองกับขั้นตอน ความพิถีพิถันในการคั่วหรือชงกาแฟ เต็มที่กับทุกสเต็ปส์เพื่อให้ได้ถ้วยที่ดีที่สุดเสิร์ฟคู่ Story telling สำหรับผู้ที่ตั้งใจมาดื่มด่ำความละเมียด

เราจึงไม่ใช่เป็นแค่ Coffee หรือเป็นเพียง Café แต่ Nana Coffee Roasters ขอวาง Position ตัวเองไว้ให้เป็น นักเล่าเรื่องกาแฟเป็นคนที่เข้าใจกระบวนการผลิตกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ และใส่ใจรายละเอียด เข้าใจความต้องการของนักดื่มกาแฟอย่างแท้จริง ซึ่งทำให้เราไม่ขอประนีประนอมให้กับปัจจัยใดๆ ที่จะส่งผลให้กาแฟในถ้วยโปรดของคุณนั้นเสียรสชาติไป

Siphon
World Champion
2018

Thailand National
Barista Champion
2019

Thailand National
Brewer Cup Champion
2020