ความฝันที่ลงตัวกับระดับการคั่วที่ใช่

หนึ่งในทีมผู้บริหารแห่ง Nana Coffee Roasters คุณวศิน คูซาคาเบะ ที่หากจะเปรียบเทียบคาแรกเตอร์ของกาแฟและตัวตนของแบรนด์ที่ดูเข้ม เท่ห์ จริงจังและจริงใจ ลูกชายในวัยหนุ่มของคุณวรงค์ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยไฟแห่งความฝันท่านนี้ คงจะมีระดับการคั่วและความเข้มที่ไม่ต่าง เพียงแต่เป็นความเข้มขรึมในแนวทางของตัวเอง ที่ยังมีอีกหลายมิติให้ชวนค้นหาอาจจะมีสักครั้งที่คุณมาเยือน Nana Coffee Roasters แล้วบังเอิญได้ชิมฝีมือการปรุงกาแฟจากคุณวศิน หนุ่มหน้าใสท่านนี้ที่เป็นทั้งผู้บริหาร คนคั่วกาแฟ เป็นบาริสต้า ดูแลเรื่อง Brand Strategy ไปจนถึงทำ Online Marketing และริเริ่มอะไรใหม่ๆ โดยวางนิยามของคำว่าผู้บริหารไว้ให้เป็นเหมือนพนักงานคนหนึ่งของทีมในบริษัทเล็กๆ ที่ต้องรู้ทุกขั้นตอนเกี่ยวกับกาแฟ แม้ว่าจุดเริ่มต้น ตอนนั้นจะยังไม่มีไอเดียอะไรเกี่ยวกับกาแฟเลย แต่เมื่อตัดสินใจมาช่วยงานคุณพ่อแล้วก็ต้องลงไปคลุกคลี ใช้เวลาทำความรู้จักรู้ใจ ใกล้ชิดถึงขั้นที่เรียกว่า สนิทสนมกับกาแฟให้ได้เร็วที่สุด

ซึ่งก่อนหน้านี้ คุณวศินและกาแฟต่างดูใจกันห่างๆ มาสักระยะหนึ่งแล้ว เริ่มต้นจากเมื่อเรียนจบจากต่างประเทศก็กลับมาเมืองไทยและใช้เวลา 6 เดือน ในการ training เพื่อไปแข่งชงกาแฟและคว้าตำแหน่งที่ 4 ในรายการ Thailand National Brewers Cup 2017 แต่ก็ยังไม่ได้รู้สึกว่าตกหลุมรักกาแฟขนาดนั้น จึงตัดสินใจออกเดินทางตามหาความฝัน ไปทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่น 2 ปี แต่ก็มีจุดพลิกผันจากการอยู่ท่ามกลางสังคมเพื่อนร่วมงานรายรอบไปด้วยชีวิตที่ขาดสีสัน ทำงานอย่างไม่มีพาสชั่น ประกอบกับช่วงนั้นได้รับคำชักชวนจากคุณพ่อให้บินกลับมา ซึ่งก็ตรงกับเสียงเรียกร้องจากหัวใจส่วนลึกว่าท้ายที่สุดแล้วก็ไม่ได้อยากลงเอยด้วยการเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่อยากทำอะไรที่เป็นของตัวเอง จึงตัดสินใจบินกลับมาสานต่อความฝันที่เริ่มไว้ Nana Coffee Roasters และเริ่มเปิดใจให้กับกาแฟตั้งแต่นั้นคำกล่าวที่ว่าจงทำตัวให้เป็นแก้วเปล่าสำหรับคุณวศิน คงเป็นแก้วเปล่าที่พร้อมจะรองรับทุกอณูที่เป็นเรื่องราวใหม่ๆ ของกาแฟและประสบการณ์ใหม่อย่างนบนอบ พร้อมจะเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานซัพพลายเออร์ หรือแม้แต่คู่แข่งทางธุรกิจโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ต่อการเรียนรู้

 #ไม่เคยต่อรองเรื่องการบริหารธุรกิจและพัฒนาแบรนด์ พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น จริงจังกับทุกจ็อบดังนั้น ขณะอยู่หน้าเครื่องชงกาแฟ หนุ่มคนนี้อาจดูเคร่งขรึม ตั้งใจกับการรังสรรค์เมนู แต่ทว่า หากได้พูดคุย ทำความคุ้นเคยกันแล้ว ก็จะสัมผัสได้ถึงมิตรภาพ ความจริงใจ และเป็นกันเอง ซึ่งเผยออกมาผ่านรอยยิ้ม ซึ่งหากจะย้อนไปถึงคาแรกเตอร์ของกาแฟ บุคลิกแบรนด์ที่ดูเข้มขรึมของ Nana Coffee Roasters ในตัวของคุณวศิน ก็น่าจะเป็นระดับความเข้มข้นอีกหนึ่งมิติ ผ่านการคั่วจนเป็นกาแฟที่มีบอดี้ที่ดี พร้อมจะเบลนด์เข้ากับทุกองค์ประกอบ ซึ่งหากได้ใกล้ชิดจะพบว่ายังแฝงไว้ด้วยรสกลมกล่อม สดใส มีชีวิตชีวา และเข้าถึงง่าย


หากนึกถึง Nana Coffee Roasters ในมุมของแบรนด์สตอรี่ที่เป็นรากแก้วหยั่งลึกของต้นไม้ใหญ่ เราคงนึกถึงคุณวรงค์ ผู้สร้างแบรนด์ให้มีรากฐานมั่นคง หมั่นรดน้ำพรวนดิน ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นต้นกล้า และสำหรับคุณวศินก็คงจะเป็นผู้ที่เข้ามาช่วยเติมเต็ม ใส่ปุ๋ยให้ต้นไม้ยิ่งเติบโตผลิใบงอกงาม แผ่ขยายกิ่งก้านสาขาเชื่อมต่อสู่คนเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ ดังเช่นที่ได้เปิดร้านที่ชื่อว่า ฮารุ. (ฮารุดอท)คุณวศินได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไปในแบรนด์ ฮารุ. (ฮารุดอท) โดยให้คอนเซ็ปต์ว่าเป็นร้านกาแฟแบรนด์ลูกสาวของนานา ที่น่ารัก อบอุ่น พื้นที่เล็กๆ ที่ให้แชร์ประสบการณ์ร่วมกัน และเป็น introduction ที่จะก้าวไปสู่การทำความรู้จัก Nana Coffee Roasters และสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น 


Siphon
World Champion
2018

Thailand National
Barista Champion
2019

Thailand National
Brewer Cup Champion
2020